Những con số gây chú ý trong báo cáo ngành xây dựng năm 2020

Năm 2020, khi đại dịch Covid hoành hành trên phạm vi toàn thế giới, các ngành kinh doanh, dịch vụ nói chung và Ngành Xây dựng nói riêng đã và đang phải gánh chịu những tổn thất nặng nề. Căn cứ vào báo cáo ngành xây dựng năm 2020 được tổng hợp bởi Vneconomy, có thể thấy tốc độ tăng trưởng của Ngành Xây dựng giảm mạnh so với các năm trước. Thậm chí trong năm 2020 mức tăng trưởng của Ngành Xây dựng trong cả nước là thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, mặc dù mức tăng trưởng thấp tuy nhiên Ngành Xây dựng cũng có những đóng góp đáng kể trong quá trình phát triển kinh tế trong nước. Sau đây là những con số gây chú ý trong báo cáo ngành xây dựng năm 2020 được tổng hợp bởi Vneconomy.

báo cáo ngành xây dựng

Tác động của đại dịch Covid lên Ngành Xây dựng Việt Nam.

Như đã nói, sự khởi đầu của đại dịch Covid cuối năm 2019 và bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2020 đã ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế xã hội Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng rõ rệt kéo theo những tác động xấu đối với Ngành Xây dựng.

báo cáo ngành xây dựng

Đầu tư dự án.

Thị trường du lịch, nghỉ dưỡng dành cho người nước ngoài gần như chững lại trong năm 2020. Đó là hệ quả của luật hạn chế đi lại để phòng chống Covid lây lan trong nước. Bởi vậy, bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng cũng chịu ảnh hưởng rất lớn. Tuy rằng chúng ta vẫn có các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư dự án bất động sản, nhưng tốc độ tăng trưởng không được mạnh mẽ như các năm trước đây.

Vật liệu xây dựng.

Dịch bệnh bùng phát tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Lệnh giãn cách, hạn chế đi lại, thậm chí là phong tỏa thành phố/đất nước được áp dụng tại nhiều quốc gia. Đó là nguyên nhân khiến giá cả của vật liệu xây dựng bị biến động. 

Giãn cách xã hội khiến việc sản xuất vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn. Luật hạn chế đi lại khiến việc xuất khẩu, vận chuyển vật liệu bị gián đoạn. Bên cạnh đó, việc cung ứng hàng hóa cho các địa điểm gặp phải nhiều trở ngại về thời gian, con người cũng là nguyên nhân gây ra vấn đề trễ tiến độ của nhiều dự án.

Nhân công xây dựng.

Năm 2020 chúng ta có các đợt bùng phát dịch Covid mạnh mẽ. Lệnh giãn cách ban hành lần lượt ở các thành phố, địa phương xảy ra dịch là nguyên nhân khiến việc xây dựng bị gián đoạn. Công nhân viên mang tâm lý lo sợ trước dịch bệnh cùng với mối e ngại về điều kiện an toàn phòng dịch tại những nơi tập trung đông lao động như trên công trường cũng là một vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các dự án xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có đội ngủ chuyên gia đến từ các nước trên thế giới. Dịch bệnh khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như đời sông tinh thần của các chuyên gia này.

Thu nhập của nhân công xây dựng.

Trong các đợt bùng nổ dịch Covid tại các địa phương, dự án xây dựng phải bố trí nhân công làm việc xen kẻ, đảm bảo khoảng cách an toàn. Bởi vậy, giờ làm việc của nhân công sẽ bị ảnh hưởng, đồng nghĩa với thu nhập giảm so với giai đoạn trước dịch.

Công trường phải đầu tư thêm các khoản chi phí phòng dịch.

Trong mùa dịch, nhà thầu thi công cần triển khai các biện pháp phòng dịch song song với hoạt động trên công trường. Chi phí cho máy đo nhiệt độ, máy khử khuẩn, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang, hay chi phí hỗ trợ công nhân viên là những khoản phát sinh mà nhà thầu phải gánh chịu trong mùa dịch. 

Báo cáo ngành xây dựng năm 2020 và những con số gây chú ý.

So với giai đoạn phát triển 2016-2020 thì tốc độ tăng trưởng của Ngành Xây dựng năm 2020 nằm ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, nó vẫn là con số khá cao so với mức tăng trưởng ngành những năm 2011-2020. Trong năm 2020, Ngành Xây dựng mang đến những đóng góp không hề nhỏ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam. Chúng ta có thể thấy được qua các con số sau đây:

https://vneconomy.vn/nam-2020-nganh-xay-dung-tang-dong-gop-vao-gdp.htm

6,19% là tỷ lệ đóng góp của Ngành Xây dựng vào GDP năm 2020.

6,76% là mức tăng trưởng của Ngành Xây dựng cả nước trong năm 2020.

17.080 là số doanh nghiệp Xây dựng được thành lập mới trong năm 2020.

6.412 là số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có giai đoạn, gần tương đương với 6.545 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

79,3% là tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 11 tháng đầu năm 2020.báo cáo ngành xây dựng

Những con số này cho chúng ta thấy được rằng, mặc dù dịch bệnh Covid ảnh hưởng nghiêm trọng tới hầu hết lĩnh vực kinh doanh, đầu tư và dịch vụ. Tuy nhiên, bằng những giải pháp và kế hoạch cụ thể, Ngành Xây dựng vẫn đang từng bước bứt phá, góp phần lớn trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Ngành Xây dựng không phải là Ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid giống như Hàng không, Du lịch, … Tuy nhiên, nó cũng để lại khá nhiều hậu quả nghiêm trọng. Báo cáo Ngành Xây dựng năm 2020 đã phần nào nói lên được điều đó qua những con số cụ thể. Hy vọng trong thời gian tới, khi vaccine phổ biến hơn, tiếp cận được tới dân số tại các nước trên thế giới, chúng ta sẽ giải quyết được đại dịch này. Đến lúc đó, các ngành nghề nói chung và Ngành Xây dựng nói riêng lại tiếp tục phát triển, góp phần vào phát triển nền kinh tế – xã hội cho đất nước Việt Nam chúng ta.