Mặt cắt cửa cuốn và những điều cần chú ý khi thiết kế bản vẽ

Trên thị trường hiện nay, dòng cửa cuốn tự động ngày một được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi không chỉ ở các khu đô thị, thành phố lớn mà còn ở cả vùng nông thôn.c Cùng theo đó là các mẫu mã, chủng loại để lựa chọn cũng càng ngày càng đa dạng, đáp ứng được tất cả các nhu cầu của khách hàng.  Vậy nên nhu cầu về thiết kế các bản vẽ cửa cuốn cho các công trình từ nhỏ đến lớn là rất cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến mọi người những thông tin về mặt cắt cửa cuốn và những điều cần phải lưu ý khi tiến hành thiết kế ra bản vẽ cửa cuốn. Mọi người cùng tham khảo. 

mặt cắt cửa cuốn
Cửa cuốn được ưa chuộng cả ở nông thôn lẫn thành thị

  Lí do khiến cửa cuốn được ưa chuộng

 Trước đây, các gia đình hầu hết đều dùng cửa gỗ làm cửa chính cho công trình. Còn hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cửa khác nhau và cũng được cải tiến hơn trước như cửa nhôm, cửa nhôm, cửa xếp, cửa nhựa lõi thép… Cùng với đó là sự xuất hiện của cửa cuốn và dòng cửa này được người dùng đón nhận hết sức nhanh chóng. Vậy tại sao mà dòng cửa cuốn tự động lại được lựa chọn và lắp đặt nhiều hơn các dòng cửa khác ở các công trình xây dựng khác nhau?

  Lí do chính là nhờ vào những tính năng hết sức ưu việt của dòng cửa cuốn mà các loại cửa khác không có được. 

 Loại cửa cuốn tự động là dòng cửa được hình thành và ghép lại với nhau theo từng lan cửa một, mỗi lan có kích thước từ 4,5 – 6,8cm. Khi sử dụng remote để điều khiển là loại cửa được ghép với nhau theo từng lan cửa với kích thước mỗi lan là khoảng từ 4,,5cm đến 6,8cm. Cửa cuốn vận hành mở lên, đóng xuống theo chỉ ray dẫn hướng nên khi đóng của hết hoàn toàn, nó như một bức tường vô cùng kín đáo, an toàn. Khi nở lên thì toàn bọ lan của sẽ được cuốn lại, thu lên phía trên cùng của cửa, tạo nên không gian thoáng đoáng, không tốn diện tích của công trình. Nhờ vậy, cửa cuốn mới được ưa chuộng bởi sự an toàn đảm bảo cho người và tài sản ở phía bên trong . Đồng thời cũng giúp tránh ồn, tránh bụi bặm một cách hiệu quả.

 Khi muốn sử dụng cửa cuốn, người ta cũng theo đó mà quan tâm đến mặt cắt cửa cuốn để có thể lên thiết kế cho tổng thể cả công trình. 

Những điều cần chú ý tìm hiểu khi thiết kế bản vẽ mặt cắt cửa cuốn

Để có thể tạo ra được cái bản thiết kế dựa trên mặt cắt cửa cuốn thì cần phải tìm hiểu và nắm bắt những điểm sau đây:

Ký hiệu của cửa cuốn trên bản vẽ

Mỗi cửa cuốn thì sẽ được cấu tạo từ các thành phần chi tiết cơ bản như: ray cửa, nan cửa cuốn, trục lô cuốn và mặt bích. Có thêm các bộ phận truyền động  như cót kéo, motor cửa;  bộ phận điều khiển có tay bấm tường, remote; phụ kiện khác như cảm ứng tự dừng, còi, bộ lưu điện.. 

Trong kĩ thuật bản vẽ thì cửa cuốn sẽ được ký hiệu như sau:

mặt cắt cửa cuốn
Kí hiệu của cửa cuốn trong thiết kế bản vẽ nhà

Cách đọc chính xác khi thiêt kế bản vẽ

 Trong các bản vẽ chi tiết của cửa cuốn cần phải được chú thích rõ ràng từng bộ phận và vị trí của nó. Một bản vẽ thiết kế chi tiết sẽ thường gồm có 3 phần: 

  • Mặt đứng
  • Mặt cắt Đứng
  • Mặt cắt ngang

  Ngoài ra thì còn có thêm một số các bộ phận khác như là: điều khiển cửa cuốn, thanh khóa cửa cuốn… cũng sẽ được chú thích rõ ràng, cụ thể vào trong bản vẽ nên sẽ không khó để người dùng có thể đọc được nội dung bản vẽ thiết kế mặt cắt cửa cuốn

Bản vẽ cửa cuốn cơ bản trong thiết kế

mặt cắt cửa cuốn
Bản vẽ chi tiết trong thiết kế mặt cắt cửa cuốn

     Hiện nay, hầu hết tất cả các hãng cửa cuốn trên thị trường thì đều có thiết kế cấu tạo chung và nó cũng tương đối giống nhau. Riêng đối với dòng sản phẩm cửa cuốn của thương hiệu  Austdoor thì sẽ có kích thước của thanh ray khác với các dòng còn lại của thương hiệu khác. Điểm khác cụ thể: Kích thước ray các hãng khác là U76 còn kích thước bên thương hiệu  Austdoor thì là U85. Vì vậy khi làm mặt cắt cửa cuốn, thiết kế các bản vẽ thì cần phải lưu ý tới điểm này để tránh nhầm lẫn.

Một số mẫu cửa cuốn được sử dụng trên thị trường

Cửa cuốn hiện nay không chỉ có nhiều hãng, nhiều thường hiệu khác nhau mà còn có các mẫu mã, các chủng loại và chức năng mục đích khác nhau nữa. Dươi đây là một số mẫu mà các chủ công trình vẫn thường hay sử dụng vì vừa có tính thẩm mỹ vừa có độ an toàn cao.

Cửa cuốn lưới song ngang thông thoáng mà vẫn an toàn

mặt cắt cửa cuốn

Cửa cuốn tấm liền có giá thành tương đối rẻ

mặt cắt cửa cuốn

Cửa cuốn xuyên sáng sẽ giúp căn nhà lấy được ánh sáng tự nhiên

mặt cắt cửa cuốn

Cửa số cuốn cũng thường được sử dụng thay thế cửa truyền thống

mặt cắt cửa cuốn

     Được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau thì theo đó, các dòng cửa cuốn cũng ngày một đa dạng để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Phổ biển nhất là các công trình nhà riêng, nhà phố, các cửa hàng, văn phòng công ty. Việc nắm bắt được mặt cắt cửa cuốn cùng những điểm cần chú ý khi thiết kế cửa cuốn sẽ giúp cho mọi người hiểu hơn về cấu tạo cũng như các thông số, kích thước cơ bản để thiết kế được chính xác hơn. Hi vọng những thông tin bài viết giới thiệu ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.