Cùng tìm hiểu về công trình hạ tầng kỹ thuật là gì?

Khi xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày một được nâng cao đòi hỏi công trình hạ tầng kỹ thuật cũng phải được quan tâm và đầu tư nhiều hơn để đảm bảo những nhu cầu cuộc sống của người dân. Vậy bạn đã hiểu rõ công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? cũng như ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến đời sống. Cùng tìm hiểu với mình thông qua bài viết dưới đây nhé!

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? 

Công trình hạ tầng kỹ thuật là bao gồm tất cả những cơ sở hạ tầng được dựng nên với mục đích phục vụ thiết yếu của người dân như giao thông, thông tin liên lạc, điện, nước, rác thải,.. Ở Việt Nam, người dân hay gọi công trình hạ tầng kỹ thuật bằng với cái tên là điện – đường – trường – trạm.

Trong đó Điện ở đây được hiểu chính là điện để thắp sáng, nguồn điện mà chúng ta hàng ngày vẫn sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt. Đường ở đây muốn nói tới là hệ thống cầu, đường được xây dựng phục vụ cho nhu cầu di chuyển của người dân. Trường ở đây là hệ thống các trường học công lập, bán công, dân lập từ mầm non cho tới đại học trên toàn quốc nhằm mục địch phục vụ nhu cầu trong việc giáo dục, học tập của xã hội. Cuối cùng Trạm, được nói tới là trạm xá, trạm y tế ở phường xã cho đến bệnh viện tỉnh, bệnh viện thành phố nhằm đáp ứng các nhu cầu khám và chữa bệnh cho người dân.

công trình hạ tầng kỹ thuật là gì

Công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm những hệ thống gì?

Các công trình hạ tầng kỹ thuật tại Việt Nam sẽ bao gồm một vài hệ thống cơ bản sau:

  • Hệ thống công trình đèn điện chiếu sáng, phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân từ đất liền cho tới biển đảo.
  • Hệ thống xử lý chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt.
  • Hệ thống giao thông công cộng, cầu cấu, đường xá phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
  • Hệ thống lọc xử lý nước sạch, phân phối nước sinh hoạt tới từng hộ dân. 
  • Hệ thống thông tin liên lạc như mạng điện thoại, truyền hình cáp, mạng internet… được phủ sóng khắp nơi giúp cuộc sống người dân hiện đại, tiện lợi hơn.
  • Ngoài ra còn có các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như: nghĩa trang, nhà tang lễ, cơ sở hỏa tang, bãi đỗ xe, công viên, cây xanh…

Hiện ở Việt Nam các hệ thống công trình kỹ thuật kể trên đang dần được cải thiện mỗi ngày và từng bước hoàn thiện. Khi quy hoạch và nâng cấp các cơ sở hạ tầng, Nhà nước sẽ phân hệ thống hạ tầng kỹ thuật ra thành 2 loại chính gồm hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và công trình hạ tầng kỹ thuật nông thôn.

Ý nghĩa của công trình hạ tầng kỹ thuật đối với xã hội

công trình hạ tầng kỹ thuật là gì

Nhằm phục vụ với mục đích giúp cải thiện cuộc sống của người dân tốt hơn, hiện đại và an ninh hơn.

Việc quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị góp phần mang đến những điều kiện tốt hơn cũng như đảm bảo các quyền và lợi ích xã hội cho người dân.

Thực tế hiện nay, điều kiện kinh tế ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế nên việc đầu tư công trình công cộng chưa được tiến hành đồng bộ. Hệ thống an sinh xã hội cũng chỉ mới tập trung ở các thành phố lớn, trong khi ở các vùng kinh tế thấp hệ thống công trình xã hội chưa được chú trọng đầu tư nhiều.

Để đất nước phát triển đồng độ, tất cả mọi người dân điều được hưởng những lợi ích như nhau điều này đòi hỏi các cơ quan ban ngành từ địa phương đến Trung ương cần phối hợp chặt chẽ với nhau đồng thời cần có những chính sách quy hoạch hạ tầng xã hội đồng bộ và đúng thực tiễn.

Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật vẫn đang dần hoàn thiện 

Hạ tầng kỹ thuật đô thị

Đối với những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh dân số từ khắp nơi đổ về rất đông kiến cho hệ thống cầu, đường, điện nước luôn trong tình trạng bị quá tải và xuống cấp nhanh chóng. Điều đó cho thấy nguồn cầu quá lớn trong khi nguồn cung lại chưa đáp ứng đủ. 

Để khắc phục cũng như giải quyết trước tình trạng như hiện nay đòi hỏi Nhà nước phải đồng bộ hóa hệ thống kỹ thuật, cơ sở hạ tầng nhưng để thực hiện thì không phải dễ dàng. Cụ thể dễ thấy nhất là muốn mở rộng đường thì phải quy hoạch lại đô thị, người dân liệu họ có đồng ý rời bỏ ngôi nhà họ đang sống để chuyển đi nơi khác? Không những thế mật độ dân số tại Hà Nội quá đông dù cho Hà Nội đã xây rất nhiều chung cư nhưng vẫn không đáp ứng được hết chỗ ở cho người dân.

Hạ tầng kỹ thuật điện, nước

Đối với điện nhìn chung hầu hết đã được cải thiện khá lớn. Điển hình ở những vùng sâu vùng xa và biển đảo cũng đã có điện để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Không còn xảy ra tình trạng quá tải, thiếu điện thường xuyên vào những ngày hè những năm trước đây.

công trình hạ tầng kỹ thuật là gì

Tương tự, đối với nước cũng được cải thiện. Tình trạng mất nước không còn xảy ra, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Hệ thống xử lý nước thải, rác thải cũng được cải thiện và hiệu quả hơn.

Lời kết

Hiện tại đất nước ta nhìn chung về các công trình kỹ thuật hạ tầng cũng chưa phải là tốt nhất, vẫn còn nhiều bất cập cần cải thiện. Tuy nhiên nếu nhìn lại những năm trước đây thì đất nước ta đã và đang thay đổi theo từng ngày. Trong tương lai tới đất nước ta sẽ còn nhiều đổi mới hơn nữa, hãy cùng đón chờ một diện mạo mới của đất nước nhé!

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn cũng đã ít nhiều hiểu hơn về công trình hạ tầng kỹ thuật là gì?. Nếu bạn quan tâm đến những nội dung tương tự, hãy lưu lại và tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để luôn cập nhật thêm những kiến thức hữu ích.