Tham khảo danh sách nhà ở xã hội TP HCM mới nhất trong những năm gần đây

danh sách nhà ở xã hội tp hcm

Trong những năm gần đây, nhà ở xã hội đã và đang trở thành loại hình nhà ở thuộc sở hữu quản lý của cơ quan nhà nước hoặc do trung ương, địa phương, cũng có thể là các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên trong xã hội gồm công chức nhà nước, người có thu nhập thấp và chưa có khả năng để thuê hoặc mua nhà. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng liệt kê danh sách nhà ở xã hội TP HCM trong những năm gần đây để có những cái nhìn tổng quan nhất về dạng nhà ở này cũng như những ưu điểm của chúng nhé!

Danh sách nhà ở xã hội TP HCM trong những năm gần đây

danh sách nhà ở xã hội tp hcm

Dưới đây là danh sách nhà ở xã hội TP HCM, bài viết chỉ liệt kê một số dự án và không thể liệt kê toàn bộ nhà ở xã hội hiện đang có tại TP HCM.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về danh sách nhà ở xã hội TP HCM, các bạn có thể tham khảo tại website: https://soxaydung.hochiminhcity.gov.vn/

Tìm hiểu về những đặc điểm cơ bản của nhà ở xã hội

danh sách nhà ở xã hội tp hcm

Đặc điểm cơ bản của nhà ở xã hội sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như quy mô, số lượng nhà ở hoặc phụ thuộc vào nhu cầu thuê, thuê mua của các đối tượng dân sinh trên địa bàn đó sao cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội tại từng địa phương. Ở nước ta, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm phê duyệt cũng như công bố các kế hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, đồng thời thực hiện xác định cụ thể loại nhà ở, nhu cầu về diện tích, cơ cấu căn hộ phục vụ với nhu cầu thuê, mua đồng thời cân đối cụ thể với các nguồn vốn đầu tư khác nhau. Bên cạnh đó, UBND cũng có những cơ chế, khuyến khích khác nhau để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội.

Tại Việt Nam, nhà ở xã hội sẽ có một số đặc điểm cơ bản như sau:

  • Đối với những đô thị loại đặc biệt không quy định số tầng hoặc không giới hạn số tầng.
  • Đối với các đô thị loại 1, 2, 3, 4 và 5 phải là nhà không quá 6 tầng.
  • Diện tích mỗi căn hộ không >60m2/sàn và sẽ được hoàn thiện dựa theo cấp, hạng của nhà ở nhưng cũng không được <30m2/sàn.
  • Mặc dù là nhà ở xã hội nhưng vẫn cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng khu vực, từng loại đô thị.

Ưu nhược điểm nhà ở xã hội mang đến cho người dân

Ưu điểm của nhà ở xã hội:

  • Một điều mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng nhận ra chính là các dự án nhà ở xã hội nhìn chung có mức giá bán khá thấp so với các dự án tầm trung, tầm cao khác. Do đó, ngay cả những người có thu nhập thấp cũng sẽ dễ dàng sở hữu cho mình được một căn nhà với đầy đủ tiện nghi.
  • Thứ hai, các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội cũng sẽ được hỗ trợ vay vốn với mức lãi suất cực kỳ ưu đãi. Có những dự án cho phép khách hàng được vay lên tới 80% giá trị của căn hộ và các mức lãi suất khá thấp chỉ khoảng 4 – 5%.

Nhược điểm của nhà ở xã hội:

Mặc dù có những ưu điểm về giá cả cũng như tiện ích nhưng nhà ở xã hội cũng đem lại một số nhược điểm như:

  • Không phải ai cũng có thể mua nhà ở xã hội mà bắt buộc phải là những người nằm trong chính sách được mua nhà ở, căn cứ pháp lý tại Điều 51 của Luật nhà ở 2014.
  • Do nhà ở xã hội nên diện tích căn hộ cũng sẽ giới hạn trong khoảng 30 – 70m2. Vì vậy, đối với những gia đình đông thành viên, diện tích rộng thì gặp đôi chút khó khăn, bất tiện trong quá trình sinh hoạt.
  • Khi đã mua nhà ở xã hội, bạn sẽ không được phép bán nhà ở xã hội trong khoảng 5 năm đầu và nếu trong khoảng thời gian 5 năm đó bạn có nhu cầu bán thì phải bán cho chủ đầu tư hoặc những đối tượng thuộc diện được phép mua nhà ở xã hội.
  • Nhà ở xã hội có mức đầu tư kinh phí không quá cao, do đó các công trình, thiết bị sau một thời gian sử dụng cũng dễ, nhanh chóng bị xuống cấp hơn so với những công trình khác.

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến các bạn danh sách nhà ở xã hội TP HCM. Bên cạnh đó, chúng mình cũng đưa ra một số đặc điểm cơ bản của nhà ở xã hội đồng thời là những ưu, nhược điểm cho bạn. Đối với những người có thu nhập thấp thì việc lựa chọn được một ngôi nhà với đầy đủ tiện ích đã là một điều may mắn. Tuy nhiên trước khi mua nhà ở xã hội bạn cũng cần cân nhắc một số điều kiện nhé. Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn đã hiểu hơn về nhà ở xã hội.