Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay – Lưu ý khi làm hợp đồng viết tay

Hợp đồng là thủ tục quan trọng để thể hiện cam kết thực hiện điều khoản của 2 bên. Đây là bằng chứng duy nhất bao gồm chữ ký xác nhận rõ ràng, có ngày và thời hạn thực thi. Hợp đồng cũng sẽ giúp bạn an tâm hơn trong bất kỳ giao dịch nào. Vậy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay cần có những nội dung gì và những lưu ý khi làm hợp đồng viết tay? Bài viết này chia sẻ đến bạn mẫu hợp đồng đúng, đảm bảo đầy đủ nhất.

hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán viết tay đơn giản

Không nhất thiết hợp đồng chúng ta phải làm bằng văn bản, bạn có thể linh động viết bằng tay. Bởi vì nội dung của hợp đồng đặt cọc thường khá đơn giản, ngắn gọn. Trong hợp đồng này không cần thể hiện quá nhiều điều khoản, nội dung hay cam kết. Thành lập hợp đồng để 2 bên thực hiện đúng vai trò cũng nhiệm vụ khi đã nhận đặt cọc. Có nhiều hình thức đặt cọc như tiền, vàng, tài sản quý sẽ tùy thuộc vào giao dịch 2 bên. Bạn cần tham khảo mẫu để viết đầy đủ nội dung vào bên trong hợp đồng. Như vậy, thì việc thực thi hợp đồng sẽ có hiệu quả cao nhất

Nội dung trong hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay bao gồm thời gian cụ thể. Tiếp theo là ghi tiêu đề đơn, ghi rõ “hợp đồng đặt cọc”, và mục đích gì? Tất nhiên trong đó phải ghi rõ tên, thông tin người đặt cọc cũng như người nhận. Bạn không chỉ ghi tên họ đầy đủ mà cần ngày tháng năm sinh, chứng minh nhân dân và địa chỉ thường trú.

Bạn cần thêm rõ số tiền, giá trị hàng hóa đặt cọc và cụ thể ra là bao nhiêu? Khoản tiền đó đặt cọc với mục đích làm gì? Thời hạn đặt cọc hiệu lực là bao lâu? Cuối cùng là có xác nhận chữ ký thực của cả 2 bên sau đó mỗi người giữ 1 bản. Nội dung bên trong giấy hợp đồng không quá dài dòng, nhưng phải đầy đủ ý chính.

Hợp đồng đặt cọc ghi tay liệu có hiệu lực không?

Theo pháp luật hiện hành, hợp đồng đặt cọc không cần phải có công chứng. Đây chỉ là bản giao ước của 2 bên thống nhất với nhau. Giấy cũng không cần thiết phải có người làm chứng. Hợp đồng đặt cọc viết tay hoặc làm thành văn bản đều được, không nhất thiết phải tuân theo một mẫu nhất định nào. Bạn chỉ cần nêu rõ nội dung đầy đủ, chính xác và có sự xác nhận 2 bên. Đây sẽ là bằng chứng trước tòa có hiệu lực nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Bạn có thể sử dùng hợp đồng viết tay để đòi lại tiền cọc đã bỏ ra.

Khi có trường hợp người nhận tiền cọc chối bỏ hoặc phủ nhận việc đã cầm tiền của bạn. Bạn sẽ cần chuẩn bị khá nhiều thủ tục, để trình với cơ quan chức năng. Thủ tục bao gồm: hợp đồng giấy có chữ ký, để làm bằng chứng người nhận cọc không bị ép buộc. Chỉ cần có đủ 2 thông tin trên thì bên tòa án sẽ có phương án giải quyết để bạn nhận lại tiền. Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay sẽ phát huy hiệu lực tốt nếu bạn biết cách áp dụng.

hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

Lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

Hợp đồng đặt cọc không còn tác dụng khi chủ thể không có năng lực dân sự. Người đại diện phải đủ tuổi để giải quyết mọi vấn đề trước pháp luật. Hai bên cọc và nhận tiền đều tự nguyện đã đàm phán để được tham gia thương vụ đó. Chắc chắn rằng không có ai trong 2 bên bị ép buộc hay đe dọa. Nội dung ghi tay bên trong giấy hợp đồng đặt cọc cần rõ ràng, minh bạch và không thô tục. Không được ghi những điều khoản trái pháp luật, bị ngăn cấm, vô đạo đức hoặc xúc phạm người khác. Nếu bạn ghi những nội dung không đúng với pháp luật, xem như hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa.

Khi viết giấy đặt cọc 2 bên bạn nên cho thêm những thông tin về thửa đất vào để rõ ràng hơn. Điền địa chỉ, nhà, cây cối, kích thước cụ thể vào trong hợp đồng. Bất kỳ vấn đề nào khi xảy ra bạn có đủ căn cứ xác nhận để đòi lại tiền. Nếu bạn không biết cách viết hợp đồng tay như nào sẽ có khả năng mất tiền, khó lấy lại được.

Thường khoản đặt cọc mua đất đai sẽ không hề nhỏ, nên bạn hãy tuyệt đối cẩn thận từng câu chữ. Tốt hơn hết để an toàn bạn nên quay video lại trong quá trình thương lượng và ký giấy. Đây sẽ là bằng chứng tốt nhất của chúng ta trước tòa nếu có rủi ro. Hãy đảm bảo chắc rằng bạn không bỏ quên bất cứ nội dung nào để an tâm hơn về khoản tiền cọc.

hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay bạn có thể tham khảo trước khi làm hợp đồng. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hãy tìm kiếm cho mình các đơn vị trung gian hoặc môi giới đảm bảo hơn.