Liệu có nơi nào nhận cầm sổ đỏ không chính chủ?

Sổ đỏ hay còn được gọi với cái tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ rất quan trọng trong việc mua bán nhà đất. Vì vậy, khi bạn có ý định mua hoặc bán đất cần chú ý xem xét sổ đỏ liệu đã chính chủ hay chưa? Từ đó, mọi người cũng thường đặt ra câu hỏi “Vậy liệu có nơi nào nhận cầm sổ đỏ không chính chủ hay không?”. Nếu như bạn cũng thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

Sổ đỏ là gì?

nhận cầm sổ đỏ không chính chủ

Sổ đỏ hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( viết tắt GCNQSDĐ) được cấp bởi các cơ quan nhà nước ( cụ thể là Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành) có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất được dùng để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Chủ đứng tên đăng ký sẽ được cấp sổ đỏ theo quy định tại nghị định số 60-CP và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16 tháng 3 năm 1998 của tổng cục địa chính.

Sổ đỏ có đem đi cầm cố được không?

Nếu theo như đúng quy định của pháp luật hiện hành Việt Nam tại Điều 309 trong Bộ luật dân sự năm 2015 thì vật đem đi cầm cố phải là tài sản và tài sản mang đi cầm cố đó phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm.

Dựa vào đó, sổ đỏ chính là cơ sở pháp lý để chứng thực quyền sở hữu đất trên GCNQSDĐ và những tài sản liên quan khác gắn liền trên đất như nhà, ao, vườn,…  nên người đi cầm cố chỉ cầm được sổ đỏ ở tiệm cầm đồ trong trường hợp người cầm đồ là chủ sở hữu có đứng tên trên GCNQSDĐ. Trong khi đó, bên nhận cầm đồ cũng chỉ được nhận cầm sổ đỏ chính chủ thì giao dịch đó mới được coi là hợp pháp.

Nếu người đi cầm sổ đỏ không phải chính chủ thì có được cầm không?

nhận cầm sổ đỏ không chính chủ

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, để giao dịch cầm cố trở nên hợp pháp thì người đi cầm cố bắt buộc phải là người đứng tên trên bìa sổ đỏ hoặc đã được cấp phép uỷ quyền từ các cơ quan hành chính của nhà nước ( ví dụ như văn phòng chứng) được toàn quyền mua hoặc bán, sang nhượng hoặc thừa kế từ chủ đứng tên trên sổ đỏ.

Vì vậy, nếu như người cầm cố sổ đỏ không phải là chủ sở hữu đất đứng tên trên sổ đỏ và không có mọi giấy tờ mua bán hoặc được ủy quyền đã chứng thực bởi những cơ quan pháp lý nhà nước tại Việt Nam thì họ không được phép cầm cố hoặc là đem đi thế chấp ở bất kỳ tiệm cầm đồ hoặc công ty tài chính nào.

Kể cả những loại nhà đất mua bán bằng giấy tay (dù đã có công chứng vi bằng) thì bạn đều không thể đem đi cầm cố ở các tiệm cầm đồ và những người nhận cầm cố tài sản này sẽ có thể gánh chịu những rủi ro về pháp lý sau này nếu như có tranh chấp xảy ra.

Các rủi ro có thể xảy ra khi tiệm cầm đồ nhận cầm sổ đỏ không chính chủ

Với hầu h các công ty tài chính hoặc tiệm cầm đồ có uy tín thường họ sẽ không chấp nhận cầm cố những tài sản nhà đất mà có sổ đỏ không chính chủ. Vì họ sẽ phải chịu rất nhiều những rủi ro pháp lý và có nguy cơ mất cả tiền gốc lẫn lãi, trong trường hợp chủ tài sản thật sự khiếu kiện lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hủy bỏ các giao dịch không hợp pháp này.

Do đó, các tiệm cầm đồ hoặc công ty tài chính nhận cầm cố sổ đỏ không chính chủ sẽ phải chịu những rủi ro sau:

  • Có thể mất số tiền gốc nếu như người cầm cố bỏ trốn và chủ tài sản khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền để hủy bỏ giao dịch bất hợp pháp.
  • Chủ tiệm cầm đồ sẽ không thể sang nhượng hoặc mua bán, cùng lắm cũng chỉ có thể mua bán giấy tờ tay vì không có sự ủy quyền hoặc sự đồng ý từ chủ đất đứng tên trên GCNQSDĐ.
  • Ngoài việc mất tiền gốc, thì chủ tiệm cũng có thể bị phạt tiền hoặc bị truy tố hình sự nếu như xác định có dấu hiệu lừa đảo khi rao bán cho những người khác (biết đây là tài sản không được phép mua bán và đang xảy ra tranh chấp).

Kết luận

Qua bài viết này chắc bạn đã biết được liệu có nơi nào nhận cầm sổ đỏ không chính chủ rồi đúng không nào? Câu trả lời chắc chắn là không rồi hoặc có thì cũng rất ít và rất dễ dính vào những việc bất hợp pháp. Vì vậy, nếu bạn có ý định mua hoặc bán đất bạn cũng cần để ý đến sổ đỏ liệu đã chính chủ hay chưa để hợp pháp hoá mọi giao dịch bạn nhé.