Kiến thức cơ bản về tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Hiện nay, nhu cầu sử dụng ô tô để di chuyển ngày càng phổ biến nên chỗ đậu xe rất quan trọng.  Đặc biệt là với những công trình xây dựng nhà ở, chung cư thì đây là một phần công trình không thể thiếu. Vậy tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư được quy định cụ thể ra sao? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tất cả kiến thức về tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư để các bạn khi mua nhà chung cư có thể xem xét bãi đậu xe có đạt tiêu chuẩn không cũng là việc rất quan trọng.

Những tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư cần tuân theo quy định

Quy định diện tích tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Tiêu chuẩn diện tích đậu xe theo quy định của bộ luật xây dựng quy định cho các công trình xây dựng cụ thể như sau:

 • Đối với các công trình xây dựng nhà ở thương mại, chung cư: 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 dành cho bãi đậu xe
 • Đối với dự án nhà ở xã hội: 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải đảm bảo tối thiểu 12 m2 dành cho bãi đậu xe.
 • Đối với tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu là 2,2m để bảo đảm chiều cao của xe. Đồng thời, phải có ít nhất hai lối lên xuống cho xe.

tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Quy định quyền sở hữu bãi đậu xe chung cư

Chỗ đậu xe chung cư sẽ do chủ đầu tư và khách hàng thỏa thuận trên hợp đồng mua  bán. Tuy nhiên nếu trong trường hợp chung cư không đủ chỗ đậu xe ô tô thì chủ đầu tư sẽ thỏa thuận bán hay cho thuê chỗ đậu xe này với những người mua căn hộ với nhau. Trong trường hợp không thỏa thuận được, chủ đầu tư sẽ giải quyết theo hình thức bốc thăm.

Quy định về kích thước của chỗ đậu xe 

– Đối với xe đạp: mỗi căn hộ sẽ có 1 vị trí để xe đạp tương ứng với diện tích 0.9 m2

– Đối với xe máy: mỗi căn hộ sẽ có 2 vị trí để xe máy tương ứng với diện tích mỗi xe 3m2 

– Đối với xe ô tô: tương ứng với diện tích mỗi chỗ đậu xe là 25m2.

 • Kích thước quy định cho bãi đậu xe ô tô song song : Khoảng cách A 5.8m. Ngoài ra kích thước chiều dài một ô để xe ô tô là 4.6m còn chiều rộng từ 2.2 đến 2.3m.
 • Kích thước quy định cho bãi đỗ xe ô tô chéo góc: Bãi đậu xe mà các ô tô đậu góc chéo so với lối đi theo góc 45 độ. Chiều dài đậu xe tối thiếu 5m và chiều rộng 3 đến 3.26m. Ngoài ra lối đi giữa 2 làn đậu xe ít nhất là 2.8m. 
 • Kích thước bãi đậu xe tầng: Chiều dài lọt lòng tối thiểu của 1 chỗ để ôtô là 5,4m và chiều cao từ sàn hầm đến sàn liền kề là 4,5m.

tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Khác với bãi đậu xe truyền thống, việc xây dựng bãi đậu xe tầng vừa giúp tăng số lượng xe được gửi vừa có thể tiết kiệm diện tích mặt đất, tận dụng tối đa khoảng không gian phía trên. Ở chung cư bãi đậu xe nhiều tầng là một biện pháp tối ưu giúp tiết kiệm không gian khi mà số hộ dân sở hữu ô tô ngày càng tăng. Đầu tư bãi đậu xe dạng này mặc dù chi phí đầu tư ban đầu có thể lớn nhưng xét trên tổng thể vẫn thấp hơn rất nhiều nhiều so với việc xây dựng các tầng hầm để xe.

Lưu ý: Diện tích tối thiểu mỗi chỗ đậu xe này bao gồm cả phần đường nội bộ, dốc trong bãi đậu xe.

Quy định về thiết kế độ dốc tầng hầm để xe chung cư

Để đảm bảo an toàn cho việc lên xuống của các phương tiện thì thiết kế độ dốc tầng hầm là một trong những tiêu chuẩn quan trọng. Theo quy định của Bộ Xây dựng tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm đối với các phương tiện không được vượt quá 15% so với chiều cao hầm.

tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Cụ thể:

 • Chiều cao của tầng hầm tối thiểu phải là 2m2.
 • Độ dốc xuống tầng hầm ít nhất phải là 13%.
 • Đường bo cua và đường dốc thẳng là 17%.
 • Lối ra của tầng hầm phải thông ra ngoài đường chính
 • Lối ra xe có kích thước không nhỏ hơn 0,9m x 1,2m. Đồng thời, phải có ít nhất 2 lối ra vào của tầng hầm, không sử dụng 1 lối chung cho cả 2 mục địch.
 • Phải có ít nhất 1 thang máy xuống tới tầng hầm. Vách và nền hầm phải làm bằng bê tông cốt thép dày khoảng 20cm để tránh tình trạng nước thải, nước mưa, nước ngầm.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư. Hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp người mua có thêm những thông tin cần thiết trước khi quyết định để tránh rắc rối phát sinh về sau.